Năm cầu thủ đã lên tiếng phản đối việc tổ chức FIFA World Cup ở Qatar

Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 đã trở nên nóng bỏng do các vấn đề vi phạm nhân quyền trong quá trình xây dựng. Một số hiệp hội và nhà hoạt động đã cáo buộc Qatar cho phép công nhân của dự án làm việc trong các điều kiện ngược đãi. Nước chủ nhà được cho là đã bất cẩn trong việc chăm sóc người lao động và điều kiện của họ.

Tổ chức Ân xá Quốc tế gần đây đã công bố một báo cáo, nhắm vào các hoạt động bóc lột của các nhà thầu địa phương. Nó cho thấy rằng các công nhân nhập cư chịu trách nhiệm xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan đến World Cup đang được khai thác. Họ đang làm việc nhiều giờ, không được trả lương và điều kiện sống tốt. Ban tổ chức đã báo cáo cái chết của hơn 38 công nhân.

Trước cáo buộc vi phạm nhân quyền và tranh cãi xung quanh FIFA World Cup ở Qatar, các cầu thủ trên khắp thế giới đã lên tiếng phản đối. Nhiều nhân vật cấp cao đã lên tiếng công khai phản đối việc tổ chức cuộc thi ở Qatar. Dưới đây bongda truc tiep sẽ chỉ ra năm cầu thủ đã lên tiếng phản đối việc tổ chức FIFA World Cup ở Qatar.

5. Leon Goretzka

Leon Goretzka
Leon Goretzka

Với bongda truc tiep Goretzka là một trong nhiều cầu thủ Đức lên tiếng bất đồng quan điểm của họ

Các cầu thủ Đức đã lên tiếng phản đối việc tổ chức FIFA World Cup ở Qatar. Họ thường mặc những chiếc áo có thông điệp quan trọng trong các buổi tập trước trận đấu để đưa ra tuyên bố. Một trong những cầu thủ như vậy là tuyển thủ Đức và thủ môn của Bayern Munich, Leon Goretzka .

“Chúng tôi có phạm vi tiếp cận lớn và chúng tôi có thể sử dụng nó để làm gương cho các giá trị mà chúng tôi muốn đại diện. Goretzka cùng với các đồng đội còn lại của mình đã tạo ra rất nhiều phẫn nộ với hành động của họ nhưng vẫn kiên định với ý kiến ​​của mình.

4. William Kvist

Kvist là cựu tuyển thủ Đan Mạch, hiện là quyền Giám đốc thể thao của FC Copenhagen. Anh ấy đã lên tiếng chỉ trích về giải đấu và điều kiện của người lao động. “Thực tế là hàng nghìn người phải chết để xây 12 sân vận động tốt cho chúng tôi không liên quan gì đến bóng đá,” anh nói là.

Các nước Scandinavia như Đan Mạch và Na Uy đã phản đối gay gắt việc đăng cai tổ chức FIFA World Cup tại Qatar. Các vi phạm nhân quyền là nguyên nhân chính cho lập trường của họ. Họ cũng đã mặc áo đấu với các thông điệp như “Nhân quyền trong và ngoài sân cỏ”. Một cầu thủ khác từ FC Copenhagen, Tom Hogli, người Na Uy, nói rằng “điều kiện làm việc ở Qatar, thật không may, rất tàn nhẫn.”

3. Joshua Kimmich

Liên đoàn bóng đá Đức (DFB) không ủng hộ việc tẩy chay giải đấu ở Qatar. Tuy nhiên, nó không can thiệp vào quyền phản đối của người chơi. Joshua Kimmich là một nhân vật quan trọng trong đội tuyển quốc gia và cũng là người chỉ trích mạnh mẽ Qatar đăng cai FIFA World Cup. “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã quá muộn 10 năm để tẩy chay World Cup,” Kimmich nói khi nói về FIFA World Cup ở Qatar.

Liên quan đến chủ đề này, chúng tôi đã thử điều đó với một hoạt động áo rất tự phát. Trong bóng đá, bạn có cơ hội chỉ ra mọi thứ và chúng ta nên tiếp tục làm điều đó và sử dụng công khai của mình để nâng cao nhận thức về mọi thứ. Nhưng nó không chỉ phụ thuộc vào chúng ta những người làm bóng đá… chúng ta nên làm việc cùng nhau, ”anh ấy nhận xét.

2. Thierry Henry

Thierry Henry
Thierry Henry

Henry là một nhà phê bình nghiêm túc về việc tổ chức FIFA World Cup ở Qatar

Với người xem truc tiep bong da, Huyền thoại người Pháp Thierry Henry cũng đã chỉ trích nước chủ nhà Qatar và kêu gọi các liên đoàn có những hành động lớn hơn. Nhà vô địch FIFA World Cup 1998 với Pháp nói rằng, “Trước hết, hãy để tôi nói về những gì các cầu thủ đã làm và liên đoàn đã làm, điều đó thật tuyệt. Thật tuyệt khi tôi nghĩ những gì họ đã làm, bởi vì họ đang có lập trường và tôi nghĩ bóng đá cũng có thể như vậy ”.

“Những cầu thủ đó cần phải nhận ra rằng họ có tiếng nói và họ có thể thay đổi rất nhiều thứ,” Henry tiếp tục trong khi dành nhiều lời khen ngợi cho những người chơi đã hành động. Henry là một người ủng hộ mạnh mẽ cho một cuộc thảo luận cởi mở về vi phạm nhân quyền và tổ chức suôn sẻ World Cup.

1. Toni Kroos

Cầu thủ xuất sắc nhất của Real Madrid, Toni Kroos là một nhân vật có tiếng nói khi đề cập đến chủ đề này và tuyển thủ Đức cũng đã cùng đồng hương lên tiếng. Tiền vệ này không chỉ phản đối điều kiện của người lao động mà còn cho rằng Qatar không nên đăng cai FIFA World Cup ngay từ đầu.

“Chúng ta hãy đặt câu hỏi: Về câu chuyện  tẩy chay giải đấu như thế này sẽ đem lại điều gì? Có thực sự là trường hợp một cái gì đó sẽ cải thiện đáng kể ở đó không? Điều kiện làm việc có thay đổi không? Tôi tin là không, ”anh nói thêm. Kroos tin rằng vấn đề vi phạm nhân quyền và tình trạng tồi tệ của người lao động cần được quan tâm nhiều hơn.

Ngoài những con số này, đội tuyển Hà Lan đã đưa ra vấn đề chung. Huấn luyện viên Anh Gareth Southgate và Liên đoàn bóng đá Anh (FA) đang đối thoại với Tổ chức Ân xá Quốc tế về tình hình của những người lao động ở Qatar.